โครงการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อาหารปลอดภัย (Food safety CMU) ระยะที่ 1
คณะอุตสาหกรรมเกษตร ได้ดำเนินงานโครงการกิจกรรมย่อย 2 : การสร้างร้านอาหารนำร่องต้นแบบที่ผ่านเกณฑ์สุขาภิบาลและความปลอดภัยอาหาร ภายใต้โครงการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อาหารปลอดภัย (Food safety CMU) ซึ่งเสนอโครงการโดยคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้รับการสนับสนุนในการดำเนินงานโครงการ จากงบประมาณเงินรายได้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประจำปี 2561 มีระยะเวลาในการดำเนินงานโครงการ ระหว่างเดือนมีนาคม 2561 เดือนกันยายน 2561 โดยในปี 2561 นี้ ถือเป็นระยะที่ 1 ของการดำเนินงาน มีร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 5 แห่ง ประกอบด้วยโรงอาหาร อมช. จำนวน 8 ร้าน โรงอาหารคณะวิศวกรรมศาสตร์ จำนวน 10 ร้าน โรงอาหารคณะสังคมศาสตร์ จำนวน 31 ร้าน โรงอาหารหอพัก 40 ปี จำนวน 11 ร้าน และหอพักสีชมพู จำนวน 1 ร้าน วัตถุประสงค์ของการดำเนินงานโครงการครั้งนี้เพื่อฝึกอบรมสุขลักษณะที่ดี (GHP) ให้กับผู้ประกอบการร้านอาหารในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ให้นำความรู้ที่ได้จากการอบรมไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาหารให้มีคุณภาพ ปลอดภัย และมีการคัดเลือกร้านอาหารที่ปฏิบัติตามเกณฑ์ GHP ให้เป็นร้านอาหารนำร่องต้นแบบให้กับร้านอาหารอื่นๆ ในชุมชนมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งมีรูปแบบการดำเนินงานดังนี้ กิจกรรมที่ 1 : ฝึกอบรมบรรยายระบบ GHP ให้กับผู้ประกอบการร้านค้าโรงอาหารที่เข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 3 ครั้ง โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิเชี่ยวชาญในระบบประกันคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหารจากคณะอุตสาหกรรมเกษตร และมีการอบรมผู้ตรวจประเมินจำนวน 1 ครั้ง เพื่อให้มีการตรวจประเมินร้านอาหารในมาตรฐานเดียวกัน กิจกรรมที่ 2 ลงพื้นที่ให้คำปรึกษาระบบ GHP ให้กับผู้ประกอบการร้านค้าโรงอาหารที่เข้าร่วมโครงการฯ โดยทีมวิทยากร 2 ท่าน ต่อ 3 ร้านค้า กิจกรรมที่ 3 ประเมินสถานประกอบการเป็นร้านนำร่องของมหาวิทยาลัย จำนวน 40 ร้าน หรือมากกว่า หากผ่านเกณฑ์การประเมิน ซึ่งการดำเนินงานกิจกรรมย่อยที่ 2 นี้ ได้รับความอนุเคราะห์จากท่านผู้บริหาร คณาจารย์ และผู้ประสานงาน จากคณะอุตสาหกรรมเกษตร คณะสังคมศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ หอพัก 40 ปี หอสีชมพู และโรงอาหาร อมช. เป็นอย่างดีรวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหารที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด
ภาพกิจกรรม โครงการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อาหารปลอดภัย (Food safety CMU) ระยะที่ 1