เรื่อง : ผู้ประดิษฐ์ไม้ Selfie ผู้คิดค้นไม้ Selfie คนแรกของโลก
โดย : ธีรายุทธ  ทองสุข     เขียนเมื่อ : 2015-04-27 20:11:01     คนอ่าน : 188     ความคิดเห็น : 0

เรียกได้ว่าทุกวันนี้ น้อยคนนัก ที่จะไม่รู้จัก ไม่เคยใช้ ไม่เคยเห็น อุปกรณ์ช่วยถ่ายภาพ อย่าง ไม้Selfie และทุกวันนี้ ก็มีออกมาวางขาย ให้เลือกซื้อกันหลายแบบ หลายราคา แต่รู้ไหมครับ ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร และใครเป็นคนคิดทำมันขึ้นมา? 

ผู้คิดคนและทำการประดิษฐ์ไม้ Selfie นี้ขึ้นมาคนแรกคือนาย Hiroshi Ueda (ตามที่เห็นในภาพด้านบนครับ) ซึ่งเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เขาทำงานให้กับบริษัท Minolta ซึ่งเป็นบริษัทผลิตกล้องถ่ายภาพชั้นนำในสมัยนั้น เขาเกิดไอเดียนี้จากการไปเที่ยวพักผ่อนกับภรรยาที่ฝรั่งเศส เขาเกิดอยากมีรูปคู่กับภรรยาจึงได้ไปขอให้เด็กแถวนั้นถ่ายให้ แต่เด็กคนนั้นกลับขโมยกล้องของเขาไป 

หลังจากเหตุการณ์นั้น เขาจึงคิดประดิษฐ์อุปกรณ์ที่ถ่ายภาพด้วยตัวเองได้ ขึ้นเสนอให้กับบริษัทของเขา ในปี 1983 และหลังจากนั้นสองปี เขาจึงได้จดสิทธิบัตรในชื่อ “telescopic extender for supporting a compact camera” ซึ่งนั้นก็คือไม้ถ่ายภาพเพื่อใช้สำหรับกล้องฟิล์มนั่นเอง และจากนั้นทาง Minolta จึงได้ทำการผลิตออกวางขาย แต่กับไม่ได้รับความนิยม และเมื่อกาลเวลาผ่านไป  ไม้ Selfie ก็ได้กลับมาเป็นที่นิยม แต่ไม่ได้ใช้กับกล้องฟิล์ม แต่กลับเป็นใช้ในกล้องดิจิตอล และ สมาร์ทโฟน เหมือนที่เราเห็นในทุกวันนี้นั่นแหละครับ 

ภาพร่างของ “telescopic extender for supporting a compact camera” 

ภาพที่นาย Hiroshi Ueda ใช้ไม้ “telescopic extender for supporting a compact camera” ถ่าย Selfie กับครอบครัว

ที่มา : http://www.digitaltrends.com/photography/original-selfie-stick-launched-in-1980s/

 

แสดงความคิดเห็น