เรื่อง : ไมเกรนรักษาหายไหมนะ?
โดย : นงนุช  ทองอ่อน     เขียนเมื่อ : 2015-07-27 15:36:11     คนอ่าน : 366     ความคิดเห็น : 1

ไมเกรน รักษาหาย ?

จากความวุ่นวายในการใช้ชีวิต ความเครียดที่ต้องเผชิญ อากาศร้อนอันแสนอบอ้าว และอีกสารพันสิ่งแวดล้อมอันชวนปวดหัวในปัจจุบัน ก็ไม่น่าแปลกใจนักว่า จำนวนของคนไข้ที่เป็นโรคปวดศีรษะไมเกรนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ คำถามที่ คนที่เป็นโรคไมเกรนมักจะถามแพทย์คือ “ปวดศีรษะไมเกรน รักษาหายหรือไม่?” เอาหละค่ะ ก่อนจะรู้ว่า โรคไมเกรน รักษาหายหรือไม่ เรามาทำความรู้จักกับโรคไมเกรนกันก่อนดีไหม

โรคไมเกรนคืออะไร ?

โรคไมเกรนคือโรคทางระบบประสาทที่มีอาการปวดศีรษะเป็นอาการเด่น ที่ต้องกล่าวอย่างนี้เนื่องจากว่า นอกจากอาการปวดศีรษะแล้ว ไมเกรนยังมีอาการอื่นๆ ที่เกิดร่วมด้วย เช่น อาการคลื่นไส้ หรือ อาเจียน อาการตาสู้แสงไม่ได้ หรือ อาจเรียกว่า ตากลัวแสง และอาจมีอาการนำ ที่เรียกว่า “ออร่า” ซึ่งผู้ป่วยจะมีอาการของความผิดปกติทางระบบประสาท เช่น อาการตามองเห็นผิดปกติ อาการชา อาการพูดลำบาก อาการเวียนศีรษะ หรือ อาการอ่อนแรง เกิดนำมากก่อนที่จะเกิดอาการปวดศีรษะ โดยผู้ป่วยแต่ละรายจะมีอาการไม่เหมือนกัน บางรายอาจมีอาการปวดศีรษะอย่างเดียว บางรายมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการนำ บางรายมีอาการปวดศีรษะร่วมกับอาการอาเจียนมาก นอกจากนี้ ในบางราย ผู้ป่วยอาจมีอาการมีอาการอื่น ๆ ดังกล่าว โดยที่ไม่มีอาการปวดศีรษะเลยก็ได้

เมื่อผู้ป่วยถามแพทย์ว่า ไมเกรนมีสาเหตุจากอะไร แพทย์บางท่านอาจตอบว่า ไมเกรน เป็นโรคปวดศีรษะที่ไม่มีสาเหตุ ซึ่งคนฟัง ฟังแล้วอาจจะงงกับคำตอบว่า ก็ในเมื่อมีอาการผิดปกติเกิดขึ้น มันจะไม่มีสาเหตุได้อย่างไร ก็คงต้องบอกอย่างนี้ว่า โรคไมเกรน เป็นโรคปวดศีรษะที่ค้นไม่พบสาเหตุจากการตรวจทั่วไป เช่น เอ็กเรย์สมอง การตรวจเลือด ทำให้แพทย์ตอบว่า ไมเกรนคือโรคที่ไม่มีสาเหตุ แต่ในความเป็นจริงสาเหตุของไมเกรนเกิดจากการที่สมองมีความไวต่อสิ่งเร้าต่าง ๆ เกินกว่าคนปกติ ทำให้สมองมีการสนองตอบด้วยอาการปวดศีรษะ ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจาก การถ่ายทอดทางพันธุกรรม และส่วนหนึ่งก็เกิดจากการเผชิญกับสิ่งแวดล้อมที่เป็นตัวกระตุ้นไมเกรนนั่น เอง เช่น ความเครียด การพักผ่อนน้อย อากาศร้อน เป็นต้น

เมื่อรู้ว่าเป็นโรคไมเกรน ควรทำอย่างไร ?

สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรกเมื่อรู้ว่าเราเป็นโรคไมเกรนก็คือ “ทำใจ” แต่อย่าเพิ่งตกใจค่ะ คำว่าทำใจในที่นี้หมายถึง “ทำใจให้สบาย”  เพราะอย่างน้อย อาการปวดศีรษะของเราก็ไม่ได้เกิดจากโรคสมองที่รุนแรงจนเป็นอันตรายถึงแก่ ชีวิต แต่อยากให้เราทราบว่า โรคไมเกรน คือการตอบสนองของสมองต่อพฤติกรรม หรือการดำเนินชีวิตที่ไม่ปกตินั่นเอง ซึ่งการดำเนินชีวิตอะไรที่ไม่ปกติก็แล้วแต่ผู้ป่วยแต่ละราย เราเรียกภาวะนี้ว่ามี  “สิ่งเร้า”  ที่ทำให้เกิดไมเกรน และเมื่อเราสำรวจตัวเราเองว่าสิ่งเร้าคืออะไรแล้ว สิ่งที่ต้องปฏิบัติต่อไปก็คือ การพยายามปฏิบัติตัวเพื่อลดสิ่งเร้านั้น ๆ ให้จงได้ ซึ่งหากสิ่งเร้าเป็นความเครียด ก็ต้องอยู่ให้ห่างไกลความเครียด หรือ รู้จักวิธีที่ผ่อนคลายความเครียด เช่น หาเวลาอยู่สงบ ๆ ปราศจากการทำงาน หรือหากสิ่งเร้าเป็นการทานอาหารไม่ตรงเวลา ก็ฝึกทานอาหารที่ตรงเวลาและย่อยง่ายให้เป็นนิสัย ไม่ปล่อยให้หิวจนเกินไปนัก เพราะภาวะน้ำตาลต่ำในร่างกายก็เป็นสิ่งเร้าไมเกรน หรือหากใครขาดการออกกำลังกาย ก็หาเวลาไปออกกำลังกายสัก 3-5 วันต่อสัปดาห์ ก็เป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับรับมือกับโรคไมเกรนได้

เกี่ยวกับยารักษาไมเกรน

คนที่เป็นโรคไมเกรนต้องทราบก่อนว่า การรักษาไมเกรนด้วยการใช้ยารักษาไม่ใช่เป็นทางออกสำหรับโรคไมเกรน แต่การรักษาโดยการใช้ยา จะใช้ในกรณีที่อาการของไมเกรนเป็นบ่อย หรือ รุนแรงจนรบกวนชีวิตประจำวัน โดยยาที่ใช้รักษาไมเกรน ไม่ใช่ยาที่ทำให้ไมเกรนหาย แต่ทำให้อาการของโรคไมเกรนเป็นไม่บ่อย และไม่รุนแรง โดยยารักษาโรคไมเกรนแบ่งออกได้เป็น ยาแก้ปวดเฉียบพลัน ซึ่งจะใช้เมื่อมีอาการปวดศีรษะเท่านั้น ส่วนยาอีกประเภทได้แก่ ยาป้องกันรักษาไมเกรน ซึ่งต้องรับประทานทุกวัน เป็นเวลาอย่างน้อย 3-6 เดือน เพื่อให้ไมเกรนกำเริบไม่บ่อย โดยข้อควรระวังสำหรับการใช้ยาแก้ปวดเฉียบพลันได้แก่ ผู้ป่วยไม่ควรทานยาแก้ปวดบ่อยมากกว่า 10 วันต่อเดือน เนื่องจากจะทำให้เกิดภาวะโรคปวดศีรษะเรื้อรังจากการใช้ยาแก้ปวด (medication overuse headache) ได้ ส่วนการใช้ยารักษาป้องกันไมเกรน ต้องได้รับคำแนะนำจากแพทย์เสมอ เนื่องจากการใช้ยารักษาป้องกันไมเกรน ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผู้ป่วยแต่ละราย เพราะยาแต่ละชนิดมีผลข้างเคียงและข้อบ่งชี้ที่แตกต่างกัน เช่น ยารักษาป้องกันไมเกรนชนิดยาต้านเบต้า (beta-blocker) มีข้อห้ามใช้ในผู้ป่วยที่มีภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

ไมเกรนรักษาหายหรือไม่ ?

สำหรับคำตอบสำหรับคำถามนี้ คงตอบได้ว่า ไมเกรน เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่ก็ไม่มีอันตรายต่อชีวิตและที่สำคัญ หากผู้ป่วยปฏิบัติตัวหลีกเลี่ยงสิ่งเร้าของโรคไมเกรน อาการปวดศีรษะจากโรคไมเกรน อาจไม่มากร้ำกรายในชีวิตอีกเลยก็ได้

 

ที่มา : นพ.สุรัตน์ เว็บเพจ ปวดหัว รักษาได้

 
ความคิดเห็นที่ : 1    ปิยะนุช สวัสดี    เมื่อ :2015-08-04 20:05:56

หายนะคะ ถ้าไม่เครียด :)

แสดงความคิดเห็น