มช. เจ๋ง สกัดสารจากดักแด้ตัวไหม 22 ตัว เทียบเท่าซิเดนาฟิล 1 เม็ด เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ
เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 15 มี.ค.ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจากประชาสัมพันธ์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีผลงานวิจัยของคณะอาจารย์และนักศึกษาที่ได้วิจัยผลของสารสกัดจากดักแด้ไหมไทยต่อการกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด เทียบเท่าไวอากร้า และหากผู้หญิงรับประทานจะช่วยรักษาโรคเส้นเลือดตีบตันได้ด้วย ผศ.ดร.สมชาย จองดวง หัวหน้าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยกับ "ข่าวสด" ว่า จากที่กรมหม่อนไหม เห็นความสำคัญของเกษตรกรผู้เลี้ยงไหม เพื่อให้มีรายได้เสริมและยั่งยืนมากขึ้น ตนเห็นว่า ตัวไหมนอกจากนำมารับประทานแล้ว สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มได้ จึงทำการวิจัย โดยมีทีมอาจารย์และนักศึกษาของ มช. โดยรับทุนวิจัยจากกรมหม่อนไหม คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ภาควิชาชีวเคมี คณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ เชียงใหม่ ศูนย์หม่อนไหมเฉลิมพระเกียรติฯ นครราชสีมา เพื่อทำการวิจัย เรื่อง หนอนไหมไหมสุก ดักแด้ไหม องค์ประกอบเคมี สารต้านอนุมูลอิสะ และวิจัย ดักแด้ไหม ไนตริกออกไซด์ซิลเดนาฟิลการขยายตัวของหลอดเลือดไปพร้อมกัน ตนในฐานหน้าหัวหน้าทีมวิจัยทำการวิจัยมานานกว่า 2 ปีแล้ว และได้ผลคือสกัดดักแด้ไหมช่วยขยายหลอดเลือดได้ผล ส่วนผลวิจัยในการต้านอนุมูลอิสระยังไม่ได้ผล กำลังศึกษาวัจัยอยู่ ผศ.ดร.สมชาย กล่าวถึงการวิจัยว่า ได้นำดักแด้ไหมพันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ-1 และ พันธุ์เหลืองสุรินทร์ คละเพศ นำผสมน้ำแยกเอาส่วนใสออกมา และนำแอลกอฮอล์ผสมแยกเอาส่วนใสออกมา จากการศึกษาความสามารถของสารสกัดในการกระตุ้นการผลิตไนตริกออกไซด์ของเซลล์ผนังหลอดเลือดแดง จากความเข้มข้นของสารสกัดในแต่ละชั้นที่เลือกไว้ในการทดลองที่ผ่านมานำไปศึกษาความสามารถของสารสกัดในการกระตุ้นการผลิตไนตริกออกไซด์ของเซลล์ผนังหลอดเลือด ผลคือดักแด้ผสมน้ำแล้วสกัดออกมา ช่วยขยายหลอดเลือดเทียบเท่าไวอากร้า 100% ส่วนดักแด้ที่ผสมแอลกอฮอล์ สารสกัดออมาออกฤทธิ์ 102-103% "การศึกษาเชิงลึกไม่มีเจตนาที่จะนำผลวิจัยไปทำยา หรือผลิตออกมาเป็นยาซิเดนาฟิล หรือยาเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แต่อย่างใด แต่จะนำไปทำผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ซึ่งการออกฤทธิ์ของซิเดนาฟิลนั้น มีหลายโดส ซึ่งยา 1 เม็ด จะมีปริมาตรยา 100 มิลลิกรัม หากจะกินดักแด้ให้เท่าปริมาณยา 1 เม็ด ต้องกิน 22 ตัว ดังนั้น นอกจากนำตัวดักแด้มากินอิ่มท้องแล้วยังสามารถเป็นตัวช่วยกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด ไม่เพียงแต่ฝ่ายชายเท่านั้นที่ทำให้หลอดเลือดขยายตัว ผู้หญิงรับประทานก็ช่วยให้หลอดเลือดตีบตันก็สามมารถรับประทานได้ การต่อยอดของงานวิจัยได้ทำเป็นผง บรรจุลงแคปซูล อยู่ระหว่างการศึกษา" ผศ.ดร.สมชาย กล่าว "วันนี้ดักแด้ไหมราคากิโลกรัมละ 100-150 บาท ต่อไปในอนาคตหากมีผู้สนใจนำดักแด้ไปรับประทานมากขึ้นก็คากว่าน่าจะแพง แต่อย่างไรก็ตามขอเตือนให้รับประทานสุกจะปลอดภัยที่สุด เพราะดักแด้อาจจะมีสารปนเปื้อนจากที่ผู้เลี้ยงใช้มือสกปรก หรือดักแด้ได้รับฝุ่น เป็นต้น หากนำไปทำให้สุกคุณภาพจะลดลงไป 20% ซึ่งการสกัดวิจัยที่ผ่านมานั้นได้สกัดแบบสดๆ อย่างไรก็ตาม การรับประทานดักแด้ถือว่าไม่มีผลข้างเคียงต่อสุขภาพ จะมีโปรตีนสูงกว่าโปรตีนชนิดอื่น มีโปรตีนมากกว่าถั่วเหลืองอีกด้วย" ผศ.ดร.สมชาย กล่าว ผศ.ดร.สมชาย จองดวง หัวหน้าสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าว อีกว่า สำหรับไหม (Bombyxmori Linn.) เป็นแมลงที่มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างแบบสมบูรณ์ มี 4 ระยะ ได้แก่ ระยะไข่ ระยะหนอนไหม ระยะดักแด้ และระยะผีเสื้อ ในประเทศไทยมีพันธุ์ไหมไทยหลากหลายประเภทและหลากหลายพันธุ์ พันธุ์ไหมไทยพื้นบ้านเป็นไหมพันธุ์แท้ที่ไข่ไหมมีการฟักออกตลอดปีโดยธรรมชาติ เช่น พันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ-1 พันธุ์สำโรง ฯลฯ พันธุ์ไหมลูกผสมระหว่างพันธุ์ไทยพื้นบ้าน 2 พันธุ์ เช่น พันธุ์นางลายxนางสิ่ว พันธุ์นางน้อยศรีสะเกษ-1xสำโรง ฯลฯ และพันธุ์ไหมไทยลูกผสม เป็นลูกผสมที่เกิดจากพันธุ์ไหมที่ไข่ไหมมีการฟักออกตลอดปีผสมกับพันธุ์ไหมที่ฟักออกปีละ 2 ครั้งโดยธรรมชาติ เช่น พันธุ์อุบลราชธานี 60-35 ฯลฯ ในประเทศไทยและต่างประเทศได้มีการศึกษาองค์ประกอบเคมีพื้นฐานและสารออกฤทธิ์ชีวภาพต่างๆ ของหนอนไหมและดักแด้ไหม พบว่า โปรตีนในดักแด้ไหม ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่สำคัญต่อร่างกายทั้ง 18 ชนิด และมีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด เช่น กรดไลโนเลอิก ซึ่งเป็นสารในกลุ่มโอเมก้า 6 เป็นประโยชน์ต่อการเสริมสร้างสมอง และกรดไลโนเลนิก ซึ่งเป็นสารในกลุ่มโอเมก้า 3 ที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองในด้านการมองเห็น การปรับตัว การเรียนรู้ อารมณ์ ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกันสามารถช่วยป้องกันหลอดเลือดอุดตันได้ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่ามีแร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และสังกะสี เป็นต้น (Zhou and Han, 2006) และยังมีงานวิจัยที่เกี่ยวกับความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ชีวภาพที่ดีต่อสุขภาพ (Meetaliet al., 2014) "ปัจจุบันยังมีข้อมูลงานวิจัยด้านองค์ประกอบเคมีพื้นฐานและสารออกฤทธิ์ชีวภาพต่างๆ ในเชิงลึกน้อยมาก กรมหม่อนไหม มีการส่งเสริมการเลี้ยงไหมโดยเลือกพันธุ์ไหมให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและปัจจัยการผลิตที่เกษตรกรมีดังนั้นจึงเลือกพันธุ์ไหมไทยที่นิยมเลี้ยงทั้งไทยพื้นบ้าน พันธุ์ลูกผสมไทยพื้นบ้าน และ พันธุ์ไทยลูกผสม เพื่อใช้ศึกษาองค์ประกอบเคมีพื้นฐานและความสามารถการต้านอนุมูลอิสระของหนอนไหมและดักแด้ไหมจำนวน 7 พันธุ์ โดยในไหมจะศึกษาระยะหนอนไหมสุก ซึ่งเป็นระยะที่มีการสะสมของสารอาหารอย่างเต็มที่ ก่อนที่จะผลิตเส้นไหม และระยะดักแด้ ซึ่งเป็นระยะที่หนอนไหมสร้างเส้นไหมห่อหุ้มตัวและลอกคราบเป็นดักแด้แล้ว นอกจากนี้ ยังสนใจที่จะศึกษาทั้ง 2 เพศของไหม ก่อนนำไปใช้ประโยชน์ด้วยการพัฒนาเป็นอาหาร" ผศ.ดร.สมชาย กล่าว ที่มา : http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=1458038156
ภาพกิจกรรม มช. เจ๋ง สกัดสารจากดักแด้ตัวไหม 22 ตัว เทียบเท่าซิเดนาฟิล 1 เม็ด เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ