เทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์
เป็นสาขาวิชาที่ใช้ความรู้ทั้งศาสตร์และศิลป์ มีการประยุกต์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นวัตกรรมทางด้านอาหาร การทดสอบทางประสาทสัมผัสและการทดสอบผู้บริโภค เพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตรให้มีคุณภาพ ปลอดภัย และตรงตามความต้องการของของผู้บริโภค รวมทั้งศึกษาเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเกษตรเชิงระบบเพื่อสร้างนวัตกรรมอาหาร