คณะอุตสาหกรรมเกษตร มช. ขอแสดงความยินดีกับ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุฐพัศ คำไทย รับโล่ห์พระราชทานรางวัลนวัตกรรมข้าวไทย

เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2564 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุฐพัศ คำไทย อาจารย์ประจำคณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เข้ารับรางวัลชนะเลิศ กลุ่มอุตสาหกรรม จากการประกวดนวัตกรรมข้าวไทย ปี 2564 (Rice Innovation Award 2021) โล่ห์พระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากผลงาน นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ย่อยสลายได้ทางชีวภาพห่วงโซ่การผลิตข้าว (Rice Supply Chain Biodegradable Packaging Innovation) โดยเพิ่มมูลค่าให้กับเศษเหลือทิ้งจากการปลูกข้าว ได้แก่ ฟางข้าว และปลายข้าวหัก มาผ่านกระบวนการพัฒนาผลิตเม็ดพลาสติกและบรรจุภัณฑ์ชนิดย่อยสลายได้ ส่งเสริมการเพิ่มมูลค่าให้กับฟางข้าวและปลายข้าวแบบยั่งยืน โดยมี อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่: STeP ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยวางแผนธุรกิจและแผนการตลาดให้ผลงานวิจัยชิ้นนี้