post-image

"ไส้กรอก" ของโปรดของเด็กๆ เลือกซื้ออย่างไรให้ปลอดภัย

"ไส้กรอก" ของโปรดของเด็กๆ เลือกซื้ออย่างไรให้ปลอดภัย

จากกรณีที่มีข่าวรายงาน พบเด็กป่วยด้วยภาวะเมทฮีโมโกลบิน (Methemoglobin) สาเหตุจากการรับประทาน ไส้กรอกไม่มียี่ห้อ ไม่มี อย. ไม่มีฉลากระบุที่มาหรือผู้ผลิต ที่พบในหลายจังหวัดในขณะนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุทัศน์ สุระวัง รองคณบดีฝ่ายวิชาการ และอาจารย์ประจำสาขาวิชาเทคโนโลยีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ กล่าวว่า อาจมีสาเหตุมาจากการใช้สารประกอบไนเตรท ไนไตรท์ ในปริมาณที่เกินมาตรฐานที่กำหนด อาจเกิดจากโรงงานที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน การควบคุมคุณภาพในการใช้สารดังกล่าวไม่เข้มงวดมากพอ

ซึ่งในกระบวนการผลิตไส้กรอก จำเป็นต้องเติมสารเจือปนอาหารที่เรียกว่า ไนเตรทหรือไนไตรท์ เพื่อช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อจุลินทรีย์ โดยเฉพาะ คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium botulinum) ซึ่งเชื้อนี้มีอันตรายสูงมาก และเจริญได้ดีในสภาวะการบรรจุแบบสุญญากาศ แต่ควรควบคุมปริมาณการใช้ให้ถูกต้องตามกฎหมายที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวด

ติดตามอ่านเพิ่มเติมได้ที่
https://siamrath.co.th/n/318626

#อกมช
#อุตสาหกรรมเกษตร
#ขับเคลื่อนสู่อนาคตที่ดีกว่า
#มหาวิทยาลัยเชียงใหม่